เทคนิคพื้นฐานเบื้องต้น ในการเล่นฟุตบอล

การจับบอล

การจับบอลเป็นทักษะเบื้องต้นของการเล่นในด้านต่างๆ เป็นการหยุดลูกบอลเพื่อใช้ทักษะในด้านต่อๆไปของการเล่นบอล อย่างเช่นการจับบอลเพื่อยิงบอล เพราะฉะนั้นแล้วการจับบอลแรกถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ในการที่จะใช้ทักษะอื่นๆต่อไป การเริ่มต้นมาจากการรับบอลจากผู้ส่งทั้งสิ้น สัมผัสแรกของการจับบอลต้อง จับบอลแรกให้อยู่

การส่งบอล

การส่งบอลออกจากเท้าเป็นอีกหนึ่งทักษะเบื้องต้นในการเล่นฟุตบอล วิธีการส่งบอลส่วนสำคัญคือการวาดเท้า ใส่แรงไปที่ฟุตบอล เพื่อให้ไปยังทิศทางที่ต้องการเพราะฟุตบอลเป็นกีฬาที่เล่นเป็นทีม เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว การส่งบอลให้กับเพื่อนร่วมทีมในการทำประตูฝ่ายตรงข้ามจึงเป็นเรื่องสำคัญ และ ทักษะนี้ปัจจัยหลัก คือ ความแม่นยำของการส่งบอล เพราะ การทำประตูก็จำเป็นต้องใช้ทักษะเบื้องต้นนี้เช่นกัน

การสับขาหลอก

เป็นเทคนิคส่วนเสริมในการเลี้ยงลูกบอล หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นลีลาในการหลอกคู่ต่อสู้ ในการพาทีมเข้าสู่ชัยชนะ จะพริ้วหรือไม่พริ้วนั้นขึ้นอยู่กับการฝึกซ้อมของตนเอง เป็นการฝึกการถ่ายเทน้ำหนักในการโยกหลอก ความรวดเร็วว่องไวเป็น สิ่งที่สามารถนำทีมเข้าสู่ชัยชนะได้

การเดาะบอล

การเดาะบอล เป็นการฝึกสมาธิให้จดจ่อกับลูกฟุตบอล และ การตอบสนองต่อลูกฟุตบอล เป็นการใช้ประสาทสัมผัสเบื้องต้นเพื่อให้คุ้นเคยกับลูกฟุตบอล ดดยการเดาะบอลนั้น จะเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มเทคนิคเวลาใช้เล่นฟุตบอลจริงได้ อย่างเช่น โรนันดิญโญ่ หรือ เนย์มา ที่มักจะเดาะบอลข้ามหัวคู่ต่อสู้บ่อยครั้ง

การฝึกเลี้ยงบอล

เป็นการฝึกการบังคับลูกฟุตบอล ในการนำพาไปยังเป้าหมายที่ต้องการ หรือ อีกในหนึ่งคือหน้าประตูฝ่ายตรงข้ามและทำประตู